นักโบราณคดี ขุดพบ ศพมัมมี่700ปี แต่ไม่เน่าเปื่อย

Loading...

กราบสวัสดีชาวเน็ตที่น่ารักทุกท่าน และแล้วก็กลับมาพบกับเจ๊ซาวบาทแห่งเพจอัพยิ้มอีกเช่นเคย วันนี้เจ๊มีเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกมาฝากท่านผู้อ่านกันค่ะ ถ้าให้พูดถึงเรื่องการเสียชีวิตหลายๆท่านคงจะนึกถึงการใส่ศพในโรงศพทั่วไป มีการเผาและสลายไปตามกรรมพิธีของแต่ละชนชาติ แต่ล่าสุดมีรายงานจากข่าวต่างประเทศว่านักโบราณคดีขุดพบเจอ มัมมี่สองร่าง คาดว่ามีอายุถึง700ปี ในประเทศจีน และก็เป็นเรื่องราวที่แปลกอีกเช่นเดียวกันเพราะสภาพมัมมี่ที่ค้นพบนั้นมีสภาพที่สมบูรณ์ แทบจะไม่เน่าเปื่อยเลย 2ร่างมัมมี่ถูกแช่ในน้ำสีน้ำตาลมานานเป็นเวลาเกือบพันปี แถมยังพบสิ่งของที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์อีกด้วย เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้นตามเจ๊ซาวบาทอัพยิ้มมาดูกันดีกว่าจ้า

มัมมี่สองร่าง

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้เผยภาพการ “ขุดพบมัมมี่สองร่าง” ที่เชื่อว่ามีอายุราว 700 ปี ภายในพื้นที่เขตก่อสร้างไท่คัง เมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามัมมี่ชายคือ “กู่ ผู” ซึ่งเป็นหลายของกู ซั่ว ขุนนางใหญ่ในราชสำนักฯ สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) ส่วนมัมมี่หญิงคือภรรยาของเขา

อาภรณ์ที่ตัดเย็บอย่างประณีต มีด้ายทองประดับลาย

จารึกเพิ่มเติมที่ขุดพบ

รายงานระบุว่า มัมมี่ทั้ง 2 ร่างที่ถูกขุดพบครั้งนี้ สวมอาภรณ์ที่ตัดเย็บอย่างประณีต มีด้ายทองประดับลาย โดยสิ่งที่ขุดพบได้แก่ ป้ายหินหลุมศพ พร้อมกับโลงศพสองโลง ที่ทำให้เชื่อว่าเป็นมัมมี่ของชนชั้นสูง โดยนักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตจีน เผยว่า การขุดพบร่างมัมมี่อายุหลายร้อยปี ในสภาพสมบูรณ์เช่นนี้ มีโอกาสไม่มาก จึงถือว่ามีค่าอย่างมากทางประวัติศาสตร์

สมบูรณ์มาก

ไม่เน่าเปื่อยเลย น้อยนักที่จะเห็นสภาพมัมมี่สมบูรณ์แบบนี้

ถูกแช่อยู่ในน้ำสีน้ำตาล

มีแหวนหยกด้วย ล้ำค่ามาก

เป็นอย่างไรกันบ้างะคะกับเรื่องราวที่เจ๊ซาวบาทอัพยิ้มนำมาเสนอในวันนี้ นับว่าเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจอย่างยิ่งเลยจริงๆนะคะ ที่สามรถขุดพบสภาพของศพที่สมบูรณ์ได้ขนาดนี้

ขอบคุณทีมา ba.upyim.co/

Loading...

comments

You May Also Like