เปิดตำนาน นายฮ้อยทมิฬ ที่เอามาสร้างเป็นละครหลายเรื่อง

Loading...

แน่นอนครับน้อยคนนักที่จะรู้เกี่ยวกับเรื่องราวแบบนี้ และคงจะเห็นกันทั้งในละครทั้งในภาพยนตร์ หลายเรื่องใช่ไหมล่ะครับ แต่เคยรู้ความจริงกันหรือไม่ว่าประวัติของ นายฮ้อย ทมิฬที่ทุกคนรู้จัก เขามีที่ไปที่มาอย่างไร วันนี้ซาลาเปาแห่งอัพยิ้มก็เลย อยากเอาประวัติของนายฮ้อย ทมิฬมาฝากกันจะได้รู้กันสักทีว่าเขามีประวัติเป็นมาอย่างไรทำไม คนถึงได้รู้จักกันไปทั่ว แล้วทำไมเขาเอามาทำเป็นละคร เป็นแค่ตำนานเรื่องเล่าหรือ เรื่องจริง ตามซาลาเปามาทางนี้นะครับ

ณ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ก่อนปี 2500 ความแห้งแล้งทวีความรุนแรง ความหวังเดียวของชาวบ้านอยู่ที่ นายฮ้อยเคน นายฮ้อยค้าควายผู้มีความชำนาญพาทัพควายเดินทางผ่านที่กันดาร

ชาวบ้านนับถือเขาว่าเป็นคนหนังเหนียว สู้ได้ทั้งโจรและสัตว์ อยู่ยงคงกระพัน สัตว์มีพิษไม่กล้าเข้าใกล้ ผีสางนางไม้ก็ปราบได้ แม้ควายและลูกน้องเจ็บป่วย ก็ใช้สมุนไพรรักษาหาย จนถูกขนานนามว่า นายฮ้อยทมิฬ

ข้อมูลเพิ่มเติม

นายฮ้อยทมิฬ เป็นละครที่เล่าเรื่องราวถึงชีวิตของ ผู้ชายอีสานสมัยก่อน ส่วนใหญ่ จะมีอาชีพ ค้าขายวัวควายโดยเรียกคนเหล่านี้ว่า นายฮ้อย หรือหัวหน้าคุมกองทัพควาย เข้าไปขายในภาคกลางการเดินทางนี้ระยะเวลาเเต่ละครั้งก็นานแรมเดือน หรือหลายเดือนนายฮ้อยบางคน ทิ้งลูกเมียไว้ที่บ้าน บางคนก็พาครอบครัวไปผจญภัยด้วย เพราะความเป็นห่วงคนสมัยก่อน โดยเฉพาะพวกนายฮ้อย จะเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้า เพราะ ต้องควบคุมกองทัพควายเเละต้องควบคุมคน นับร้อย เดินทางไปที่ต่างๆ
เรื่องราวละคร นายฮ้อยทมิฬนี้ เกิดขึ้น ที่จุดเริ่มต้นคือ อำเภอ สว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร

สมัยก่อน เเถบนี้แห้งเเล้งมากก เป็นที่ราบสูง มีแต่ภูเขา ทุ่งนา ต้นไม้ไม่ค่อยมี การเดินทางของ ของพวกนายฮ้อยก็จะเดินทาง ผ่านสถานที่ต่างๆ เช่นในเรื่องน่าจะมีทุ่งกุลาร้องไห้ (ขึ้นชื่อว่ากว้างเเละแห้งเเล้งที่สุดในสมัยก่อน) จนพวกกุลา ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอดทน ต้องนั่งร้องไห้ เพราะความเหนื่อยยากลำบาก เเละหิวโหยหรือดินแดนธรรมชาติ ต่างๆ ที่อาจมีเข้ามาให้เห็นในละครเป็นระยะๆ การเดินทางก็จะมีการผจญภัย กับสิ่งต่างๆ เช่น ภูติผี สาง สิ่งเหนือธรรมชาติมากมายซึ่งสมัยก่อนเป็นแบบนั้นจริงๆนายฮ้อยก็จะใช้คาถาอาคม มันสมอง ในการแก้ปัญหาต่างๆในระหว่างเดินทางอาจมีการปล้นชิงเสบียง หรือปล้นวัวควายกันเป็นระยะๆ จากพวกโจร หรือนายฮ้อยสายดำ

ชาวสกลนคร มีด้วยกัน 6 เผ่า มี 6 ภาษา เเต่นับเป็นภาษา อีสานทั้งหมดประกอบด้วย

เผ่า ภูไทย ไทย้อ โย้ย ข่า กะเลิง เเละ โซ่ ซึ่งเเต่ละเผ่าก็จะมีภาษาท้องถิ่นของตัวเอง

เช่น เผ่าย้อ (เผ่าใหญ่ในสกล ส่วนใหญ่เป็นคนในเมือง มีแถบอำเภอบ้างประปราย ก็จะมีภาษาอีสานออกเเนวอ่อนหวาน)

เผ่าภูไท (ขึ้นชื่อเรื่องผิวพรรณผุดผ่อง ขาว สวย หุ่นดี ภาษาจะออกเเนวคล้ายภาษาเหนือ)

เผ่า โซ่ (ภาษาจะคล้ายๆภาษาเขมร)

เผ่า กะเลิง (จะเป็นภาษาอีสานห้วนๆ ดูแข็งๆ ชาวบ้านส่วนใหญ่ จะผิวคล้ำๆ ตัวไม่สูง)ส่วนข่า กับ โย้ย ไม่เคยฟัง ภาษา ว่าพูดยังไง

แต่ยังไงก็ตามเรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นตำนาน ของคนอีสานไปเรีบร้อยและนานมาแล้วด้วย

นักแสดง นายฮ้อยทมิฬ ที่นำกลับมารีเมคใหม่

จำได้ไหม นายฮ้อย เคน คนนี้

และนี่ก็เป็นประวัติคร่าวๆของ นายฮ้อยทมิฬ ผู้ที่สร้างตำนานเรื่องเล่านี้ไว้ให้เป็นที่จดจำแก่ชาวอีสาน และยังนำเอามาทำเป็นละครแห่งยุคอีกด้วยรวมดารานักแสดงไว้อย่างมากมาย จริงๆแล้วก็ไม่ได้ดุร้ายอะไรเหมือนอย่างที่เข้าใจ

ขอบคุณทีมา az.upyim.co

Loading...

comments

You May Also Like