⋆ชาวพุทธสุดอาลัย สิ้น!พระเถระเมืองคอน “พระอาจารย์ชม” ละสังขารสงบวันวิสาขบูชา สิริอายุเลขมงคล !!(ชมคลิป)

Loading...

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2561 บริเวณภายในวัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระครูโพธิสารประสาธน์ หรือ “พระอาจารย์ชม” อายุ 81 ปี 5 เดือน เจ้าอาวาส ละสังขารอย่างสงบเมื่อเวลา 02.25 น. ซึ่งตรงกับวิสาขบูชา ท่ามกลางความอาลัยของบรรดาลูกศิษย์นับพันที่เดินทางมากราบ “พระอาจารย์ชม” เป็นครั้งสุดท้าย

“พระอาจารย์ชม” ได้นอนพักรักษา ตัวด้วยโรคชราที่ รพ.นครพัฒน์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และหลังจากพิธีรดน้ำศพเสร็จสิ้นทางคณะสงฆ์และศิษยานุศิยย์ได้ร่วมกันนำสรีระสังขารของพระอาจารย์ชมบรรจุในโลงแก้ว เพื่อประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ซึ่งทุกคืนมีพระธรรมเทศนาและสวดพระอภิธรรมจนไปถึงคืนวันที่ 6 มิ.ย. 2561 จากนั้นจะทำการปิดศพเพื่อรอกำหนดการพระราชทานเพลิงศพ แต่ในระหว่างที่รอกำหนดพระราชทานเพลิงศพจะทำการสวดพระอภิธรรมในทุกคืนวันอังคาร

ชาวบ้านต่างเชื่อว่าพระอาจารย์ชมเป็นพระภิกษุที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เคร่งครัดในพระธรรมวินัยเป็นอย่างมาก และเป็นพระภิกษุที่มีความเมตตาต่อทุกคนเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งการที่พระอาจารย์ชมมรณภาพในวันวิสาขบูชา ซึ่งวันเดียวกับพระพุทธเจ้า พระศาสดาแห่งพุทธศาสนา เสด็จดับขันธ์ปรินิพพานจึงนับเป็นพระภิกษุที่มีบุญญาธิการสูงส่ง.

พระครูโพธิสารประสาธน์ หรืออาจารย์ชม เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2480 เข้ารับการอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ. 2507 รวม 54 พรรษา เป็นพระภิกษุที่ยึดมั่นในหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์อย่างเคร่งครัด หลังจากดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ ได้ทำการพัฒนา ทำนุบำรุง สร้างเสนาสนะ ภายในวัด จนเจริญรุ่งเรืองเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับความศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง และยังเป็นเป็นยึดมั่นและสืบสานงานประเพณีชักพระออกพรรษา ซึ่งวัดโพธิ์เสด็จ ได้ส่งเรือพนมพระเข้าประกวดแข่งขันคว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกันนับ 10 ปี ต่อมา พระครูโพธิสารประสาธน์ ได้อาพาธด้วยโรคชรา เข้ารับการรักษาที่ รพ.นครพัฒน์ มาตลอด 2 เดือน จนมรณภาพ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 พ.ค. 2561 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา

ชมคลิป

cr:http://khaosongkum.com/

Loading...

comments

You May Also Like